Hồng
sâm trẻ em Hamsoa, Hàn Quốc - Một trong những sản phẩm bồi bổ sức khỏe
cho trẻ em đang được các cha mẹ Hàn Quốc quan tâm rất nhiều và rất nổi
tiếng ở xứ sở Kim Chi. Vậy thành phần của sản phẩm này gồm những gì,
chúng ta cùng tìm hiểu nhé
Gần đây, trên diễn đàn, báo mạng nói rất nhiều về hồng sâm trẻ em và công dụng của nó nào là làm trẻ hết biếng ăn, hết còi xương, làm trẻ có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp phát triển trí não..vân vân và vân vân..Thực ra hồng sâm trẻ em là gì? thực sự thực phẩm này có những tác dụng đó hay không?.Dù sản phẩm đó được quảng cáo tốt đến đâu, các mẹ cũng nên cẩn thận tìm hiểu kỹ về thành phần dinh dưỡng và nguyên liệu chính làm ra sản phẩm đó là gì..rồi mới cân nhắc xem có nên cho con mình dùng hay không?
Bài viết này, Made In Korea xin giúp các mẹ giải mã các thành phần chính của Hồng sâm trẻ em Hamsoa, Hàn Quốc - Một trong những sản phẩm bồi bổ sức khỏe cho trẻ em đang được các cha mẹ Hàn Quốc quan tâm rất nhiều và rất nổi tiếng ở xứ sở Kim Chi.
Hồng sâm trẻ em Hamsoa do
công ty dược phẩm Hamsoa và Bệnh viện nhi y học cổ truyền cùng nghiên
cứu và phát triển. Sản phẩm đã được KFDA (Cơ quan quản lý dược phẩm và
thực phẩm Hàn Quốc) kiểm nghiệm cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm
tại Hàn Quốc với những thành phần nguyên liệu sau:
1/ Hồng sâm: đúng như tên gọi của sản phẩm, Hồng sâm là thành phần chính cốt yếu để làm Hồng sâm trẻ em. Hồng sâm được làm từ nhân sâm tươi, sau quá trình hấp chưng cách thủy 72 tiếng, rồi được phơi khô nên chỉ còn lại khoảng 14% thành phần nước, ruột củ sâm teo lại và có màu hồng đỏ nên được gọi là Hồng sâm.
Nhờ quá trình chế biến này mà hồng sâm "lành tính" hơn và có hiệu quả vượt trội hơn người anh em nhân sâm do được bổ sung thêm nhiều thành phần saponin có chứa hoạt chất ginsennosine Rg1, Rg3, Rb1. Do đó, mọi đối tượng từ già trẻ (trên 02 tuổi), trai gái, nam nữ trung niên đều có thể dùng hồng sâm
Theo tài liệu đông y và y học hiện đại đã chứng minh hồng sâm có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng giúp cơ thể có thể có thể kháng được sự nhiễm khuẩn, giảm thiểu ốm đau bệnh tật, nâng đỡ phục hồi cho người có thể trạng suy nhược, yếu thể lực..tăng cường tuần hoàn máu, chống oxy hóa.
1/ Hồng sâm: đúng như tên gọi của sản phẩm, Hồng sâm là thành phần chính cốt yếu để làm Hồng sâm trẻ em. Hồng sâm được làm từ nhân sâm tươi, sau quá trình hấp chưng cách thủy 72 tiếng, rồi được phơi khô nên chỉ còn lại khoảng 14% thành phần nước, ruột củ sâm teo lại và có màu hồng đỏ nên được gọi là Hồng sâm.
Nhờ quá trình chế biến này mà hồng sâm "lành tính" hơn và có hiệu quả vượt trội hơn người anh em nhân sâm do được bổ sung thêm nhiều thành phần saponin có chứa hoạt chất ginsennosine Rg1, Rg3, Rb1. Do đó, mọi đối tượng từ già trẻ (trên 02 tuổi), trai gái, nam nữ trung niên đều có thể dùng hồng sâm
Theo tài liệu đông y và y học hiện đại đã chứng minh hồng sâm có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng giúp cơ thể có thể có thể kháng được sự nhiễm khuẩn, giảm thiểu ốm đau bệnh tật, nâng đỡ phục hồi cho người có thể trạng suy nhược, yếu thể lực..tăng cường tuần hoàn máu, chống oxy hóa.
2/ Frucotse oligosaccharide (FOS)
: là một chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại rau quả như chuối,
tatiso, chicory..nó có vai trò quan trọng giúp hấp thụ tối đa chất dinh
dưỡng cần thiết như axit folic, canxi, sắt..cho sự phát triển thể chất
và trí não..các công trình nghiên cứu gần đây còn cho rằng FOS là loại
đường có nguồn gốc tự nhiên, dễ lên men, giúp duy trì sự cân bằng các vi
khuẩn có lợi ở đường ruột. Do đó ngoài giúp hấp thu tối đa chất dinh
dưỡng nó òn giúp giảm nhiễm trùng đường ruột, chống táo bón, tăng hấp
thu khoáng chất và góp phần cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn
3/ GOS (Galacto-Oligosaccharides) có nguồn gốc trong sữa mẹ hay ở thực vật, đặc biệt có nhiều trong các loại rau, quả, ngũ cốc..còn có tên gọi khác là Prebiotic hay chất xơ có vai trò tăng cường sức đề kháng với các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, kích thích miễn dịch đường tiêu hóa, tăng hấp thu canxi và khoáng chất, nhờ làm tăng quá trình lên men cũng làm cho phân mềm xốp nên cũng chống táo bón, đồng thời nâng cao khả năng kháng vi khuẩn bằng cách giảm bớt số vi khuẩn nội sinh trong đường ruột qua việc đào thải phân mỗi ngày.
4/ Cyclodextrin : nhân sâm, hồng sâm là một thảo dược quý giúp bồi bổ cơ thể tuy nhiên lại có vị đắng tự nhiên rất khó ăn, đặc biệt là đối với trẻ em. Cyclodextrin là chế phẩm sinh học được sản xuất từ tinh bột mà theo ngiên cứu của tiến sỹ Soo Yeun Lee mới được công bố gần đây có thể ứng dụng chất này cho vào nước hồng sâm để làm giảm vị đắng, giúp cải thiện hương vị mà vẫn giữ nguyên được tác dụng quý của loại thảo dược này.
5/ Si-rô Agave có nguồn gốc từ nhựa lõi cây Blue Agave chủ yếu sống ở miền nam Mexico, là một chất làm ngọt thiên nhiên bình dân, đặc biệt người ăn chay hay dùng thay cho mật ong nên phù hợp với người ăn kiêng vì có chỉ số đường huyết thấp
6/ Thổ mạch môn : là cây thảo sống lâu năm có thân rễ ngắn, dày. Bộ phậ dùng là rễ củ, có vị ngọt và đắng. có tác dụng điều hòa huyết, chữa ho, chống viêm phế quản
7/ Angelica gigas còn được gọi là sâm angelica, là một loại cây có thân màu đen tím cao từ 1~2m, phiến lá có hình tam giác, hình trứng có vị ngọt cay nồng, chủ yếu sống ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Sâm angelica có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, lưu thông máu, giảm đau, bảo vệ gan và chống viêm
8/ Hoàng tinh hay còn gọi là củ cơm nếp có tính mát, vị ngọt, vào 2 kinh phế và vị nên có công năng bổ khí dưỡng âm, kiện tỳ, nhuận phế, ích thận chủ trị tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, sức yeeusm miệng khô, ăn kém, phế hư ho khan, tinh huyết bất túc, nội nhiệt tiêu khát, an thần
9/ Sơn trà còn có tên gọi khác là táo gai hay đào gai có nguồn gốc từ bắc bán cầu, châu Âu, châu  và bắc Mỹ. Sơn trà được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu trong việc điều chế thuốc trị bệnh. Trong ẩm thực sơn trà được dùng làm đồ ăn nhẹ như bánh - mứt - kẹo Sơn trà kiểu Trung Hoa, ở Hàn Quốc còn có rượu sơn trà.
Nghiên cứu cho thấy sơn tra có các thành phần khoa học như: axit xitric, axit tactric, vitamin C, hydrat cacbon và protit, canxi, photpho, sắt, caroten. Theo Đông y, quả sơn tra có rất nhiều công dụng như chữa được nhiều bệnh: bệnh mạch vành, máu nhiễm mỡ, khó tiêu, trướng bụng, hạ huyết áp, khó ngủ, giảm béo. Theo y học phương Tây thì sơn tra trị được các bệnh về tim mạch, trị khó tiêu ở trẻ em, chữa viên ruột..
3/ GOS (Galacto-Oligosaccharides) có nguồn gốc trong sữa mẹ hay ở thực vật, đặc biệt có nhiều trong các loại rau, quả, ngũ cốc..còn có tên gọi khác là Prebiotic hay chất xơ có vai trò tăng cường sức đề kháng với các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, kích thích miễn dịch đường tiêu hóa, tăng hấp thu canxi và khoáng chất, nhờ làm tăng quá trình lên men cũng làm cho phân mềm xốp nên cũng chống táo bón, đồng thời nâng cao khả năng kháng vi khuẩn bằng cách giảm bớt số vi khuẩn nội sinh trong đường ruột qua việc đào thải phân mỗi ngày.
4/ Cyclodextrin : nhân sâm, hồng sâm là một thảo dược quý giúp bồi bổ cơ thể tuy nhiên lại có vị đắng tự nhiên rất khó ăn, đặc biệt là đối với trẻ em. Cyclodextrin là chế phẩm sinh học được sản xuất từ tinh bột mà theo ngiên cứu của tiến sỹ Soo Yeun Lee mới được công bố gần đây có thể ứng dụng chất này cho vào nước hồng sâm để làm giảm vị đắng, giúp cải thiện hương vị mà vẫn giữ nguyên được tác dụng quý của loại thảo dược này.
5/ Si-rô Agave có nguồn gốc từ nhựa lõi cây Blue Agave chủ yếu sống ở miền nam Mexico, là một chất làm ngọt thiên nhiên bình dân, đặc biệt người ăn chay hay dùng thay cho mật ong nên phù hợp với người ăn kiêng vì có chỉ số đường huyết thấp
6/ Thổ mạch môn : là cây thảo sống lâu năm có thân rễ ngắn, dày. Bộ phậ dùng là rễ củ, có vị ngọt và đắng. có tác dụng điều hòa huyết, chữa ho, chống viêm phế quản
7/ Angelica gigas còn được gọi là sâm angelica, là một loại cây có thân màu đen tím cao từ 1~2m, phiến lá có hình tam giác, hình trứng có vị ngọt cay nồng, chủ yếu sống ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Sâm angelica có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, lưu thông máu, giảm đau, bảo vệ gan và chống viêm
8/ Hoàng tinh hay còn gọi là củ cơm nếp có tính mát, vị ngọt, vào 2 kinh phế và vị nên có công năng bổ khí dưỡng âm, kiện tỳ, nhuận phế, ích thận chủ trị tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, sức yeeusm miệng khô, ăn kém, phế hư ho khan, tinh huyết bất túc, nội nhiệt tiêu khát, an thần
9/ Sơn trà còn có tên gọi khác là táo gai hay đào gai có nguồn gốc từ bắc bán cầu, châu Âu, châu  và bắc Mỹ. Sơn trà được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu trong việc điều chế thuốc trị bệnh. Trong ẩm thực sơn trà được dùng làm đồ ăn nhẹ như bánh - mứt - kẹo Sơn trà kiểu Trung Hoa, ở Hàn Quốc còn có rượu sơn trà.
Nghiên cứu cho thấy sơn tra có các thành phần khoa học như: axit xitric, axit tactric, vitamin C, hydrat cacbon và protit, canxi, photpho, sắt, caroten. Theo Đông y, quả sơn tra có rất nhiều công dụng như chữa được nhiều bệnh: bệnh mạch vành, máu nhiễm mỡ, khó tiêu, trướng bụng, hạ huyết áp, khó ngủ, giảm béo. Theo y học phương Tây thì sơn tra trị được các bệnh về tim mạch, trị khó tiêu ở trẻ em, chữa viên ruột..
10/ Quả Mơ
: Đông y gọi quả mơ là mai tử, vị chua, tính bình. Mai tử vào các kinh
can, tỳ, phế, đại tràng.Trong thịt quả mơ có nhiều loại vitamin, đặc
biệt là vitamin A và vitamin C, acid citric, đường, chất nhầy, muối
khoáng. Bạch mai (mơ muối) có tác dụng cân bằng sự thẩm thấu giữa tế bào
và máu, kích thích ăn ngon, chữa ho. Nhân hạt mơ chứa nhiều vitamin E
làm thức ăn và mỹ phẩm chống oxy hóa và lão hóa.
11/ Hoàng cầm : Theo Đông y, hoàng cầm có vị đắng, tính hàn, quy vào 6 kinh: phế, tâm, can, đởm, đại tràng, tiểu tràng với công năng thanh thấp nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, giải độc. Trên lâm sàng, hoàng cầm được sử dụng để trị rất nhiều loại bệnh khác nhau như: sốt cao do viêm gan hoàng đản, viêm gan virut, viêm ruột, viêm túi mật, viêm bàng quang...
12/ Vỏ quýt (chi cam chanh) : từ lâu đã được dùng là một loại trong dược liệu đông y để kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, ợ chua, đi ngoài, làm thuốc giải nhiệt, trị sốt, giúp ăn ngon miệng. Uống nước vỏ cam quýt nấu chín có tác dụng kích thích nội tiết nước mật, làm tăng nhu động ruột, chống bệnh táo bón
13/ Axit folic (còn gọi là vitamin B9) là một vitamin nhóm B cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và cần thiết cho sự hình thành của tế bào máu. Chất chuyển hóa này có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu. Chính vì thế, thiếu axit folic có thể chúng ta sẽ bị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ - một dạng thiếu máu giống như do thiếu vitamin B12 gây ra.
14/ Omega 3 : là loại chất béo không bão hòa, gồm 3 loại chủ yếu: EPA, DHA, DPA, có nhiều chủ yếu trong cơ thể các loài cá vùng biển lạnh như cá Hồi, cá Tuyết, và cơ thể loài Hải cẩu vùng Bắc Băng Dương. Omega 3 có tác dụng hỗ trợ hệ tuần hoàn, bảo vệ tim, giúp sáng khỏe mắt, tăng trí nhớ, bảo vệ tế bào thần kinh nên giúp não bộ tăng sức tập trung và tăng hiệu quả ghi nhớ cho rất tốt
11/ Hoàng cầm : Theo Đông y, hoàng cầm có vị đắng, tính hàn, quy vào 6 kinh: phế, tâm, can, đởm, đại tràng, tiểu tràng với công năng thanh thấp nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, giải độc. Trên lâm sàng, hoàng cầm được sử dụng để trị rất nhiều loại bệnh khác nhau như: sốt cao do viêm gan hoàng đản, viêm gan virut, viêm ruột, viêm túi mật, viêm bàng quang...
12/ Vỏ quýt (chi cam chanh) : từ lâu đã được dùng là một loại trong dược liệu đông y để kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, ợ chua, đi ngoài, làm thuốc giải nhiệt, trị sốt, giúp ăn ngon miệng. Uống nước vỏ cam quýt nấu chín có tác dụng kích thích nội tiết nước mật, làm tăng nhu động ruột, chống bệnh táo bón
13/ Axit folic (còn gọi là vitamin B9) là một vitamin nhóm B cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và cần thiết cho sự hình thành của tế bào máu. Chất chuyển hóa này có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu. Chính vì thế, thiếu axit folic có thể chúng ta sẽ bị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ - một dạng thiếu máu giống như do thiếu vitamin B12 gây ra.
14/ Omega 3 : là loại chất béo không bão hòa, gồm 3 loại chủ yếu: EPA, DHA, DPA, có nhiều chủ yếu trong cơ thể các loài cá vùng biển lạnh như cá Hồi, cá Tuyết, và cơ thể loài Hải cẩu vùng Bắc Băng Dương. Omega 3 có tác dụng hỗ trợ hệ tuần hoàn, bảo vệ tim, giúp sáng khỏe mắt, tăng trí nhớ, bảo vệ tế bào thần kinh nên giúp não bộ tăng sức tập trung và tăng hiệu quả ghi nhớ cho rất tốt
15/ Nhung hươu
: Nhung hươu là sừng non (lộc) của hươu đực, được coi là 4 thượng dược
(sâm, nhung, quế, phụ). Theo y học cổ truyền, nhung hươu có vị ngọt,
mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, ích khí, chữa suy nhược
thần kinh, cơ thể suy nhược, đau lưng, mồ hôi trộm...
Nhiều nghiên cứu Tây y cho thấy, lộc nhung có tác dụng giúp người bệnh ngủ ngon, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp vết thương chóng lành. Đặc biệt, nhung hươu rất tốt với các chứng bệnh như tim, nhược năng, bệnh thần kinh thực vật...
16/ Hỗn hợp nước ép trái cây của Dâu tây, Acai berry, Blue berry. Đây là các loại trái cây chứa rất nhiều protein giúp bé phát triển trí não, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào não, tăng cường trí nhớ cho bé. Ngoài ra, sự kết hợp giữa hỗn hợp các loại trái cây này còn mang tới nhiều lợi ích cho trẻ như cung cấp các thành phần vitamin (A,B,C,E) và khoáng chất canxi, sắt, đồng, kali, folate, magie.... sẽ kết hợp với nhau để giúp cho cơ thể bé khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, rất cần thiết cho sự phát triển của bé.
Nhiều nghiên cứu Tây y cho thấy, lộc nhung có tác dụng giúp người bệnh ngủ ngon, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp vết thương chóng lành. Đặc biệt, nhung hươu rất tốt với các chứng bệnh như tim, nhược năng, bệnh thần kinh thực vật...
16/ Hỗn hợp nước ép trái cây của Dâu tây, Acai berry, Blue berry. Đây là các loại trái cây chứa rất nhiều protein giúp bé phát triển trí não, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào não, tăng cường trí nhớ cho bé. Ngoài ra, sự kết hợp giữa hỗn hợp các loại trái cây này còn mang tới nhiều lợi ích cho trẻ như cung cấp các thành phần vitamin (A,B,C,E) và khoáng chất canxi, sắt, đồng, kali, folate, magie.... sẽ kết hợp với nhau để giúp cho cơ thể bé khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, rất cần thiết cho sự phát triển của bé.
17/ Selen:
chất này có trong thành phần enzym làm phân hủy các lipoperoxyd, chống
sự xuất hiện của adehyd và các gốc tự do gây tổn hại cho nhiễm sắc thể.
Ngoài ra, còn nhiều enzym khác và một số co-enzym có chứa selen hoặc
cần có sự có mặt của selen mới sinh tổng hợp được như galactosidase,
nitrate reducase, papain, Co-enzym Q (tên khác là ubiquinon – một chất
chống oxy hóa chủ yếu của cơ thể). Vai trò của Selen đối với hệ thống
miễn dịch đã được chứng minh và vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ứng dụng
trong điều trị bệnh. Trẻ em cần một lượng selen trong khẩu phần ăn tối
ưu là 10 - 15 mcg mỗi ngày.
18/ Lysine: Lysine là một acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp. Bổ sung Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Dưỡng chất này còn giúp phát triển chiều cao, ngăn ngừa bệnh còi xương, loãng xương nhờ tác dụng tăng cường hấp thụ canxi, ngăn cản sự bài tiết chất khoáng này ra ngoài cơ thể.
Lysine có nhiều trong trứng, thịt, cá, sữa đậu nành… nhưng dễ bị phá hủy khi chế biến, nấu thức ăn. Vì vậy, mẹ cần chú ý cách chế biến thực phẩm để giữ lại nhiều lysine nhất có thể.
18/ Lysine: Lysine là một acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp. Bổ sung Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Dưỡng chất này còn giúp phát triển chiều cao, ngăn ngừa bệnh còi xương, loãng xương nhờ tác dụng tăng cường hấp thụ canxi, ngăn cản sự bài tiết chất khoáng này ra ngoài cơ thể.
Lysine có nhiều trong trứng, thịt, cá, sữa đậu nành… nhưng dễ bị phá hủy khi chế biến, nấu thức ăn. Vì vậy, mẹ cần chú ý cách chế biến thực phẩm để giữ lại nhiều lysine nhất có thể.
2. HỒNG SÂM TRẺ EM CÓ PHẢI THUỐC CHỮA BỆNH?
Nhìn các thành phần trên, các mẹ cũng có thể coi Hồng sâm trẻ em Hamsoa như là một thang thuốc bổ có nguồn gốc kết hợp giữa "linh dược" hồng sâm, nhung hươu quý hiếm với một số dược liệu đông y và hỗn hợp nước ép trái cây. Tất cả nguyên liệu được sử dụng để làm Hồng sâm trẻ em Hamsoa đều có nguồn gốc 100% tự nhiên, tuân thủ đúng nguyên tắc 4 không (không đường nhân tạo, không chất tạo màu tổng hợp, không hương liệu nhân tạo, không chất tạo ngọt) nên rất an toàn cho trẻ.
Với gần 15 năm kinh nghiệm và dựa trên ngân hàng dữ liệu chữa bệnh của hơn 4 triệu lượt bệnh nhân nhi, các chuyên gia của Hamsoa đã tính toán cân đo đong đếm các dược liệu trên rất chuẩn xác để phù hợp cho cơ địa của trẻ em theo từng độ tuổi, nếu mỗi ngày trẻ dùng từ 15ml ~ 20ml (1 gói) Hồng sâm trẻ em thì trẻ sẽ được bổ sung đầy đủ năng lượng, các chất bổ dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu trong ngày. Nhờ đó, thể lực của trẻ cũng được tăng cường, củng cố thêm sức khỏe cho hệ miễn dịch làm bé ít ốm đau, giảm bệnh tật.
Nguyên nhân sâu xa của biếng ăn đó là do có chế độ dinh dưỡng không phù hợp hay do trẻ không tiêu hóa hết thức ăn, Các axit có lợi & chất xơ..có trong trái cây và dược liệu đông y cũng như chất xúc tác làm lợi cho hệ tiêu hóa, nếu tiêu hóa tốt thức ăn sẽ làm trống ống tiêu hóa thì giúp trẻ sẽ hết biếng ăn và ăn cảm thấy ngon miệng hơn, như vậy cũng giúp trẻ tránh được bệnh suy dinh dưỡng, phòng nguy cơ bị suy nhược cơ thể
Mặc dù Hồng sâm trẻ em có những công dụng trên nhưng đây cũng chỉ là thực phẩm chức năng có công năng hỗ trợ, chứ không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc để chữa bệnh. Các mẹ cũng nên nhớ Hồng sâm trẻ em chỉ có tác dụng với đa số cơ địa trẻ em, một phần rất nhỏ trẻ em còn lại do cơ địa khác biệt hay do nguyên do đặc biệt mà bị ốm yếu, biếng ăn, còi xương..thì hãy cho con đi khám và làm theo hướng dẫn của ý kiến chuyên khoa.
Không có nhận xét nào: